รวมเรื่องควรรู้ของ ‘ยาและสมุนไพรเพิ่มน้ำนม’

แม่ๆ หลายบ้านมีปัญหาเรื่องน้ำนมน้อยหรือน้ำนมไม่ไหล และกังวลมากเรื่องที่ไม่มีนมเพียงพอสำหรับความต้องการของเจ้าตัวเล็ก จึงคิดจะลองใช้ยาและสมุนไพรเพิ่มน้ำนม วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวมสาระควรรู้ของยาและสมุนไพรเพิ่มน้ำนมมาฝากค่ะ

ยาเพิ่มน้ำนม หรือสมุนไพรเพิ่มน้ำนม จัดเป็นตัวช่วยสำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อยหรือน้ำนมไม่ไหล แต่ก่อนใช้ยาหรือสมุนไพรเหล่านี้ควรปรึกษาคุณหมอเสมอ เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นกับคุณแม่และทารกได้ โดยยาและสมุนไพรเพิ่มน้ำนมที่นิยมใช้กัน มีข้อควรรู้ดังนี้ค่ะ

1) Galactagogue เป็นยาที่ช่วยเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนโปรแลคตินที่ผลิตจากต่อมใต้สมอง และทำหน้าที่กระตุ้นต่อมน้ำนมเพื่อช่วยในการสร้างน้ำนม ซึ่งควรเริ่มใช้ภายใน 3 สัปดาห์หลังคลอด

2) Metoclopramide ช่วยออกฤทธิ์ยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนโดปามีน และเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนโปรแลคติน แต่อาจทำให้ทารกเสี่ยงที่จะเกิดภาวะการเคลื่อนไหวของร่างกายที่ผิดปกติ รวมทั้งอาจส่งผลข้างเคียงกับคุณแม่ เช่น ทำให้ท้องร่วง เกิดภาวะซึมเศร้า

3) Domperidone ออกฤทธิ์และมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับยา Metoclopramide แต่จะเข้าสู่น้ำนมเพียงปริมาณเล็กน้อย จึงมีความเสี่ยงที่ทารกจะเกิดภาวะการเคลื่อนไหวของร่างกายที่ผิดปกติได้น้อยกว่า

4) ยาสมุนไพร ซึ่งอาจช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม เมื่อได้รับในปริมาณที่เพียงพอ แต่ยังไม่มีการยืนยันประสิทธิภาพจากแพทย์แผนปัจจุบัน และอาจมีสารที่เข้าไปผสมในน้ำนมแม่จนก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อทารกได้ จึงควรศึกษาและปรึกษาคุณหมอก่อนใช้เช่นกัน ตัวอย่างของยาสมุนไพร้พิ่มน้ำนม เช่น

  • ถั่วอัลฟัลฟ่า (Medicago Sativa) มีข้อเสีย คือ ทำให้เลือดออกมาก หากกินมากเกินไป
  • มิลค์ ทิสเซิล (Milk Thistle) มีข้อเสีย คือ ทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารและอาจเกิดอาการแพ้
  • ไวเท็กซ์แอกนัสแคคตัส (Vitex Agnus-Castus) มีข้อเสีย คือ ทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ระคายเคือง อาการคัน ผื่น ปวดหัว และมีประจำเดือนเพิ่มขึ้น
  • ผักชีลาว มีข้อเสียคือทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของความสมดุลของโซเดียมในร่างกาย
  • ยี่หร่า มีข้อเสียคืออาจทำให้เกิดอาการแพ้ และผิวหนังอักเสบ
  • ลูกซัด (Trigonella Foenum-Graecum) มีข้อเสีย คือ ทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ความดันโลหิตสูง ท้องร่วง และมีกลิ่นตัว

ขอบคุณข้อมูลจาก : hellokhunmor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่