6 เคล็ดลับงีบหลับอย่างมีประสิทธิภาพ ฉบับคุณแม่ตั้งครรภ์

อาการเหนื่อยล้าและอ่อนเพลีย ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ และ 1 ในวิธีแก้ไขที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งนั่นก็คือการงีบหลับระหว่างวันนั่นเองค่ะ แต่การงีบหลับที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ต้องเป็นการงีบหลับแบบมีประสิทธิภาพเท่านั้น วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำเคล็ดลับอย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มาฝากค่ะ

การงีบหลับระหว่างวันอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อน และทำให้หายจากอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้าได้ โดยเฉพาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถลดความเครียด และกระตุ้นความกระปรี้กระเปร่าจากการงีบหลับได้ด้วย และด้านล่างนี้คือเคล็ดลับในการช่วยให้การงีบดีต่อสุขภาพและมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

 

1) ควรงีบในช่วงเวลา 13.00–15.00 น. เพราะการงีบหลัง 15.00 น. เป็นต้นไป จะค่อนข้างใกล้เคียงเวลาเข้านอนมาก จนอาจส่งผลให้นอนหลับยากในตอนกลางคืน

2) หลีกเลียงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหลัง 15.00 น. เพราะจะกระตุ้นให้ร่างกายของคุณแม่ตื่นตัวและนอนไม่หลับ

3) จัดบรรยากาศให้เหมาะสมกับการงีบ โดยอุณหภูมิในห้องจะต้องไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป รวมทั้งไม่มีเสียงรบกวนหรือแสงสว่างจ้า แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรใช้ผ้าปิดตาและที่อุดหู เพื่อป้องกันแสงและเสียงรบกวนแทนค่ะ

4) ผ่อนคลายความเครียดก่อนงีบ เพื่อให้สามารถหลับได้ง่ายขึ้น

5) ถ้าวันไหนไม่สามารถงีบระหว่างวันได้ อาจใช้วิธีทำสมาธิทดแทน เป็นการทำให้คลื่นสมองช้าลงคล้ายกับการงีบหลับ ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจได้เช่นกันค่ะ

6) งีบหลับเป็นเวลาสั้นๆ ไม่เกิน 30 นาที เพราะการนอนมากเกินไป อาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลียมากขึ้นได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่