อาการปวดหัวหลังนอนกลางวัน กับคุณแม่ตั้งครรภ์

แม่ๆ หลายๆ บ้าน โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์พบเจอปัญหาปวดหัวหลังนอนกลางวันกันบ่อยมาก วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำสาระความรู้เกี่ยวกับอาการปวดหัวหลังนอนกลางวัน พร้อมเคล็ดลับในการแก้ปัญหานี้มาฝากค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนหนึ่งจำเป็นอย่างมากที่จะต้องนอนกลางวัน เนื่องจากอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ที่ทำให้ต้องขอเวลางีบเป็นระยะๆ และเมื่อตื่นขึ้นมา หลายคนพบกับอาการปวดหัวหลังนอนกลางวัน โดยสาเหตุของปัญหานี้ อาจจะมาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย หรือมีสาเหตุมาจากการที่ร่างกายขาดน้ำ หรือเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำขึ้นกับร่างกายก็ได้ค่ะ ซึ่งเคล็ดลับในการแก้ปัญหาอาการปวดหัวหลังนอนกลางวัน ก็มีดังนี้เลยค่ะ

1) ควรนอนเป็นระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 10-30 นาที เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และไม่เกิดอาการปวดหัวตามมา

2) ปรับท่านอนให้เหมาะสม โดยเปลี่ยนหมอนให้เข้ากับกับสรีระของหัวและลำคอ สอดหมอนรองไว้ใต้ท้องและระหว่างขาขณะตอนตะแคง นอกจากนี้ ถ้าคุณแม่รู้สึกหายใจลำบากหรือหายใจไม่อิ่มขณะหลับ ให้นอนตะแคงและใช้หมอนสอดไว้ด้านข้างลำตัวบริเวณช่วงอกนะคะ

3) ทำความสะอาดเครื่องนอนอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการสะสมของไรฝุ่นและสารก่อภูมิแพ้

4) เพิ่มประสิทธิภาพการนอนในเวลากลางคืน เพื่อให้คุณแม่พักผ่อนอย่างเพียงพอ และลดการนอนทดแทนในช่วงกลางวัน

5) ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

6) ออกกำลังกายที่เหมาะสมกับการตั้งครรภ์อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยให้นอนหลับดีขึ้น แต่จำเป็นต้องปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์ก่อนนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่