4 อาหารควรเลี่ยงป้องกันกรดไหลย้อนขึ้นคอ

นอกจากภาวะกรดไหลย้อนที่สามารถเกิดขึ้นกับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้แล้ว อาการกรดไหลย้อนขึ้นคอก็เป็นสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน อาการนี้เป็นยังไง และเราจะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นได้ยังไงได้บ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

อาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ (Laryngopharyngeal Reflux) จะเกิดขึ้นเมื่อกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาทางหลอดอาหารจนถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดอาการเจ็บคอ เสียงแหบ ไอเรื้อรัง รู้สึกเหมือนมีอะไรติดอยู่ในลำคอ หรือก็อาจมีบางคนที่ไม่แสดงอาการค่ะ ซึ่งถ้าไม่ได้รับการดูแลรักษา ก็อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ไม่ว่าจะเป็นภาวะเส้นเสียงบวม เส้นเสียงเกิดแผล รวมทั้งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งกล่องเสียงด้วย โดยเราสามารถลดโอกาสการเกิดอาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ ได้ด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มเหล่านี้ค่ะ

 

1) อาหารรสเผ็ด และอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรดสูง เช่น ผักผลไม้รสเปรี้ยว น้ำผลไม้ ชีส อาหารโปรตีนสูง รวมไปถึงอาหารที่มีโซเดียมสูง ซึ่งอาจส่งผลให้เนื้อเยื่อบริเวณลำคอและกล่องเสียงระคายเคือง

2) น้ำอัดลม ส่งผลให้เกิดอาการเรอบ่อย และอาจเพิ่มความเสี่ยงให้กรดไหลย้อนขึ้นมาจากกระเพาะอาหาร

3) ชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของหูรูดของหลอดอาหาร

4) อาหารหรือเครื่องดื่มที่มีช็อกโกแลต หรือมินท์เป็นส่วนผสม ซึ่งอาจกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่