5 ปัญหาสุขภาพจิต ที่คุณแม่ตั้งครรภ์อาจต้องเผชิญ

การต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและด้านอื่นๆ ทำให้คุณแม่มีเสี่ยงต่ออาการผิดปกติทางจิตอื่นๆ ได้ แล้วมีปัญหาสุขภาพจิตใดบ้าง ที่คุณแม่ตั้งครรภ์อาจต้องเผชิญ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีข้อมูลเรื่องนี้มาฝากค่ะ

ปัญหาสุขภาพจิตของคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะแม่ๆ ที่อุ้มท้องลูกคนแรก ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกวิตกกังวล อารมณ์ที่แปรปรวนง่าย สารเคมีในสมองที่เปลี่ยนแปลง ไปจนถึงความรู้สึกด้านลบต่างๆ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่และเจ้าตัวเล็กในท้องได้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำข้อมูลปัญหาสุขภาพจิต ที่คุณแม่ตั้งครรภ์อาจต้องเผชิญ มาให้คุณแม่ได้ทำความเข้าใจในความรู้สึกต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้น และขอคำปรึกษาจากคุณหมอค่ะ

 

1) โรคซึมเศร้า คุณแม่จะรู้สึกเศร้า หดหู่ หรือกระวนกระวายใจอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน โดยอาจจะเกิดขึ้นก่อนการตั้งครรภ์ ระหว่างตั้งครรภ์ หรือหลังจากคลอดเจ้าตัวเล็กแล้วก็ได้

2) โรคไบโพลาร์ คุณแม่จะอารมณ์ดีหรือกระตือรือร้นมากผิดปกติ หรืออยู่ในภาวะอารมณ์ดีและตื่นตัวผิดปกติสลับกับการรู้สึกหดหู่อย่างรุนแรง โดยอาการแต่ละรูปแบบจะคงอยู่นานพอสมควร ก่อนที่จะเปลี่ยนไปแสดงอารมณ์ในทางตรงกันข้าม

3) โรคย้ำคิดย้ำทำ คุณแม่จะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผล นำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น อาบน้ำบ่อยเกินความจำเป็น ตรวจดูเครื่องใช้ไฟฟ้าบ่อยๆ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ลืมปิด เป็นต้น

4) โรคการกินผิดปกติ เช่น โรคคลั่งผอม โรคล้วงคอ เป็นต้น โดยคุณแม่จะมีความคิดหรือความรู้สึกด้านลบต่อรูปร่าง รวมไปถึงน้ำหนักของตัวเอง หรือมีพฤติกรรมการกินอาหารผิดปกติจนส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต

5) โรควิตกกังวล คุณแม่จะคิดวิตกกังวลในเรื่องเดิมๆ ซ้ำๆ โดยไม่สามารถควบคุมอาการวิตกกังวลได้ และอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่