คุณแม่ตั้งครรภ์ กับโรคอัมพาตครึ่งหน้า

แม่ๆ อาจจะเคยได้ยินชื่อโรคอัมพาตครึ่งหน้ามาบ้าง จริงๆ โรคนี้มีกลุ่มเสี่ยงสูงหลายกลุ่ม ซึ่งรวมถึงคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วย โรคนี้มีอาการยังไง เกิดขึ้นจากอะไรบ้าง มาดูไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

Ramsay Hunt Syndrome หรือโรคอัมพาตครึ่งหน้า จัดเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อไวรัสวาริเซลลาซอสเตอร์ (VZV) ตัวเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใสและงูสวัด ทำให้เกิดความผิดปกติของเส้นประสาทที่ใบหน้าใกล้ใบหู ซึ่งไวรัสตัวนี้อาจแฝงอยู่ในปมประสาทได้หลายปี ถึงแม้ว่าโรคอีสุกอีใสจะหายแล้ว และอาจเกิดตัวโรคนี้ขึ้น เมื่อภูมิคุ้มกันลดลง โดยกลุ่มเสี่ยงที่จะเกิดโรคอัมพาตครึ่งหน้า คือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ มีโรคติดเชื้อ ใช้ยากดภูมิคุ้มกันหรือยาสเตียรอยด์ อยู่ระหว่างการรักษาด้วยเคมีบำบัด และการฉายแสง รวมไปถึงผู้สูงอายุ เด็กแรกเกิด คุณแม่ตั้งครรภ์ และผู้ที่มีความเครียดทางร่างกายและจิตใจ สำหรับอาการของ Ramsay Hunt Syndrome มีดังนี้ค่ะ

1) มีผื่นแดงขึ้นบริเวณในรูหู และใกล้ใบหูข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปจะกลายเป็นตุ่มน้ำใส ปวดและแสบร้อน

2) อาจมีผื่นขึ้นในปาก โดยเฉพาะที่เพดานปากหรือภายในลำคอส่วนต้น ต่อมาตุ่มจะแตกออกและตกสะเก็ด

3) มักมีอาการกล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรง

4) มีอาการใบหน้าเป็นอัมพาตซีกเดียวกับที่มีตุ่มน้ำใสขึ้น ทำให้ควบคุมกล้ามเนื้อใบหน้าได้ลำบากหรือไม่สามารถควบคุมได้เลย ทำให้ส่งผลต่อการแสดงอารมณ์ทางสีหน้า รวมไปถึงการหลับตา ถึงขั้นที่เกิดปัญหาพูดไม่ชัด และกินอาหารลำบาก

5) มีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้และปวดหัว ช่วง 3-7 วันก่อนมีผื่นขึ้น

6) ปวดหู หูอื้อ ได้ยินเสียงในหู และเกิดภาวะหูไวเกิน ทำให้ไม่สามารถทนเสียงดังในระดับที่คนอื่นๆ ทนได้ ซึ่งถ้ามีอาการรุนแรงอาจทำให้หูหนวกได้

7) ตาและปากแห้ง

8) หลับตาไม่สนิทจากการที่กล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรง

9) เสียงแหบ รู้สึกปวดในลำคอ

10) การรับรสเปลี่ยนไป หรือความสามารถในการรับรสลดลง

11) บ้านหมุน

12) ถ้าไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ตามมามากมาย

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่