รวม 3 เหตุผลที่เด็กและคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรกินไข่ดิบ

ทางการแพทย์มีคำเตือนว่า เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้สูงอายุวัย 65 ปีขึ้นไป คุณแม่ตั้งครรภ์ และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจากปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น ติดเชื้อเอชไอวี โรคเบาหวาน โรคไต หรือโรคมะเร็ง ควรหลีกเลี่ยงการกินไข่ดิบ เพราะอะไรจึงเป็นอย่างนั้น วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบมาฝากค่ะ

จริงอยู่ที่ไข่ดิบโดยเฉพาะไข่แดงดิบ ถือเป็นแหล่งพลังงานที่อุดมด้วยสารอาหารสำคัญมากมาย แต่การกินไข่ดิบอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ โดยเหตุผลที่เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้สูงอายุวัย 65 ปีขึ้นไป คุณแม่ตั้งครรภ์ และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจากปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น ติดเชื้อเอชไอวี โรคเบาหวาน โรคไต หรือโรคมะเร็ง ไม่ควรกินไข่ดิบ มีดังนี้ค่ะ

 

1) อาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียซาลโมเนลลา (Salmonella) ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่พบในไข่ดิบ
และอาจส่งผลให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษภายใน 6 ชั่วโมงไปจนถึง 6 วันหลังรับประทานไข่ดิบที่ปนเปื้อนเชื้อโรค โดยจะก่อให้เกิดอาการท้องเสีย ปวดเกร็งท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หรือมีไข้นาน 4–7 วัน แต่ก็อาจทำให้มีอาการรุนแรง เรื้อรัง หรือเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

2) อาจทำให้ร่างกายขาดไบโอติน (Biotin) หรือวิตามินบี 7 (Vitamin B7) และอาจส่งกระทบทำให้เกิดปัญหาผมบาง เล็บเปราะหรือหลุดลอก มีผื่นขึ้นบริเวณผิวหนังรอบดวงตา จมูก หรือปาก หรือเกิดความผิดปกติด้านการมองเห็น

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่