เรื่องน่ารู้ของ ‘โรสแมรี่’ กับ ‘คุณแม่ตั้งครรภ์’

มีข้อห้ามหลายอย่างเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรในคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมลูก และในบรรดาสมุนไพรเหล่านั้น มีโรสแมรี่รวมอยู่ด้วยค่ะ ว่าที่คุณแม่ที่ใช้ผลิตภัณฑ์จากโรสแมรี่เป็นประจำ และคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ยังใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของโรสแมรี่อยู่ ห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาดเลยนะคะ

โรสแมรี่ (Rosemary) เป็นสมุนไพรฝรั่งที่ปัจจุบันมีการนำมาปลูกในไทยแล้ว โดยมักจะนำมาใช้ในการปรุงอาหารเพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติ อบแห้งทำเป็นชาสมุนไพร และสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ซึ่งจริงอยู่ที่โรสแมรี่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย แต่ก็มีข้อห้ามในการใช้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ และคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมลูก ดังนี้ค่ะ

1) คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานโรสแมรี่ในรูปแบบของยาหรืออาหารเสริม เพราะอาจทำให้เกิดการแท้งได้

2) คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการทาน้ำมันโรสแมรี่ลงบนผิวหนัง เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ยืนยันว่าสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยในขณะตั้งครรภ์

3) คุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมลูกควรรับประทานโรสแมรี่และผลิตภัณฑ์จากโรสแมรี่อย่างระมัดระวัง เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลที่ยืนยันว่าสามารถรับประทานโรสแมรี่ในรูปแบบของยาได้อย่างปลอดภัยขณะอยู่ในช่วงให้นมบุตร

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่