อันตรายของเครื่องดื่มชูกำลัง กับคุณแม่ตั้งครรภ์

แม่ๆ หลายบ้านเข้าใจว่าเครื่องดื่มชูกำลังไม่มีอันตราย และมีสรรพคุณไม่ต่างจากเครื่องดื่มเกลือแร่ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่เลยค่ะ ความจริงของเครื่องดื่มชูกำลังเป็นยังไง อันตรายกับคุณแม่ตั้งครรภ์ยังไงบ้าง เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบมาฝากค่ะ

เป็นที่รู้กันว่าเครื่องดื่มชูกำลัง จัดเป็นเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์กระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า แต่รู้หรือไม่คะว่า จริงๆ แล้วเครื่องดื่มชนิดนี้ทำให้ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว หายใจถี่ เนื่องจากมีส่วนผสมของคาเฟอีน สารให้ความหวานและสารกระตุ้น รวมไปถึงส่วนประกอบอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่รับรองสรรพคุณและความปลอดภัยในการบริโภค โดยเครื่องดื่มชูกำลังจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ดื่ม โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ดังนี้ค่ะ

1) ทำให้เกิดปัญหาหลอดเลือดและหัวใจ ในกรณีที่ได้รับคาเฟอีนมากเกินไป โดยจะทำให้ความดันโลหิตสูง ใจสั่น

2) เด็กและวัยรุ่นไม่ควรดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง เนื่องจากคาเฟอีนอาจส่งผลเสียต่อพัฒนาการของหัวใจและสมอง รวมทั้งยังอาจทำให้เกิดอาการเสพติดคาเฟอีนได้

3) คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ดื่มเครื่องดื่มชูกำลังหรือได้รับคาเฟอีนเกินวันละ 200 มิลลิกรัม อาจเสี่ยงต่อการแท้งบุตรสูง รวมทั้งยังส่งผลต่อการนอนหลับของตัวคุณแม่เองและเจ้าตัวเล็กในท้องด้วย

4) คุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง เพราะคาเฟอีนจะส่งผลต่อเจ้าตัวเล็กและพัฒนาการของเด็กโดยตรง

5) ทำให้มีปัญหาในการนอน เพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว

6) ส่งผลต่อโรคเบาหวาน ทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

7) ทำให้น้ำหนักขึ้น และยังอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพช่องปาก เช่น ทำให้ฟันผุ เป็นต้น

8) เกิดผลข้างเคียงเมื่อหยุดดื่ม หรือพยายามเลิกดื่ม จากการถอนคาเฟอีน โดยอาจทำให้มีอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ไม่มีสมาธิ และอารมณ์เสียง่าย

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่