12 ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์เสี่ยงมดลูกแตก

แม่ๆ คงเคยได้ยินมาว่า วงการแพทย์จำกัดจำนวนครั้งที่ผ่าคลอด เพื่อสุขภาพของตัวคุณแม่เอง ซึ่งการผ่าคลอดเกินจำนวนครั้งที่คุณหมอกำหนดไว้นี่แหละค่ะ คือสาเหตุหนึ่งของปัญหามดลูกแตกขณะตั้งครรภ์ ภาวะนี้เกิดจากอะไร และใครมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะนี้บ้าง เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบมาฝากค่ะ

มดลูกแตกขณะตั้งครรภ์ (Uterine rupture in pregnancy) คือ ภาวะที่มีการฉีกขาดของกล้ามเนื้อมดลูก ซึ่งอันตรายมากทั้งต่อตัวคุณแม่เองและต่อทารกในครรภ์ด้วย เพราะทำให้เกิดการเสียเลือดมาก และเกิดเลือดออกมากในช่องท้อง แม้จะพบได้น้อยเพียง 0.07% ของการคลอดทั้งหมดก็ตาม โดยอาการของมดลูกแตกในคุณแม่ตั้งครรภ์คือ มีเลือดออกมากจากแผล ซึ่งถ้ารุนแรงจะมีอาการปวดท้องน้อยมากเฉียบพลัน ความดันโลหิตต่ำและตกอย่างรวดเร็ว หน้ามืดจะเป็นลม รวมไปถึงอาจเกิดภาวะช็อกได้ โดยผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะมดลูกแตกขณะตั้งครรภ์ มีดังนี้ค่ะ

1) คุณแม่ที่เคยมีประวัติมดลูกแตกมาก่อนแล้วมีการตั้งครรภ์ใหม่

2) คุณแม่ที่เคยมีการผ่าท้องคลอดลูก ยิ่งผ่าท้องคลอดหลายครั้ง ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะมดลูกแตกเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกับแผลผ่าตัดที่ตัวมดลูกแบบแนวยาว (Vertical cesarean section)

3) คุณแม่ที่มีการผ่าตัดที่กล้ามเนื้อมดลูก เช่น มีเนื้องอกมดลูกที่มีการผ่าตัดเข้าไปในกล้ามเนื้อ

4) คุณแม่ที่มีมดลูกผิดปกติแต่กำเนิด ทำให้กล้ามเนื้อมดลูกบางส่วนอ่อนแอ

5) ทารกในครรภ์อยู่ในท่าผิดปกติ เช่น ทารกอยู่ในท่าขวาง

6) คุณแม่ที่เคยมีการขูดมดลูกหลายครั้งก่อนการตั้งครรภ์ครั้งนี้

7) คุณแม่ที่มีลูกหลายคน เป็นเหตุให้กล้ามเนื้อมดลูกไม่แข็งแรง

8) คุณแม่ที่มดลูกขยายตัวมากผิดปกติ เช่น ตั้งครรภ์แฝด หรือตั้งครรภ์พร้อมการมีเนื้องอกมดลูก

9) ทารกในครรภ์ตัวโต ทำให้เกิดการผิดสัดส่วนกับช่องเชิงกราน

10) คุณแม่ที่ต้องใช้เครื่องมือช่วยคลอดหรือทำหัตถการช่วยคลอด เช่น ใช้คีมช่วยคลอด หรือ มีหัตถการเพื่อการหมุนเปลี่ยนท่าทารกในครรภ์

11) คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ได้รับยากระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูกเร่งคลอดอย่างรุนแรงและยาวนาน

12) คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ได้รับอุบัติเหตุ ทำให้มีการกระทบกระแทกอย่างรุนแรงที่มดลูก

ขอบคุณข้อมูลจาก : haamor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่