5 สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะหัวแบนของเจ้าตัวเล็ก

เจ้าตัวเล็กบ้านไหนมีภาวะหัวแบนบ้างคะ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีเรื่องราวน่ารู้ของภาวะหัวแบน และสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะหัวแบนของเจ้าตัวเล็กมาฝากค่ะ มาติดตามไปพร้อมกันเลยนะคะ

หัวแบน เป็นภาวะผิดปกติที่ศีรษะของเจ้าตัวเล็กวัยทารก ที่มีลักษณะแบนกว่าปกติ โดยอาจเกิดขึ้นกับส่วนใดส่วนหนึ่งของศีรษะหรือเกิดขึ้นกับบริเวณอื่นของศีรษะด้วยก็ได้ และถ้าการรุนแรง หน้าผากของเจ้าตัวเล็กอาจยื่นออกมาผิดปกติในทิศทางตรงกันข้ามกับศีรษะบริเวณที่เกิดรอยแบนด้วย คุณพ่อคุณแม่สามารถตรวจดูลักษณะศีรษะของเจ้าตัวเล็กได้ในช่วงหลังอาบน้ำหรือช่วงที่ผมของเจ้าตัวเล็กยังเปียกอยู่ว่ามีความสมมาตรหรือไม่ ซึ่งสาเหตุของภาวะหัวแบนมีดังนี้ค่ะ

 

1) การคลอดทางช่องคลอด โดยศีรษะของเจ้าตัวเล็กอาจถูกแรงกดทับขณะเคลื่อนตัวผ่านช่องคลอด

2) การนอนท่าเดิมนานๆ อาจทำให้ศีรษะของเจ้าตัวเล็กด้านที่แนบกับพื้นมีลักษณะแบนได้

3) การคลอดก่อนกำหนด เจ้าตัวเล็กที่คลอดก่อนกำหนดมักมีกะโหลกศีรษะนิ่มกว่าปกติ และมักต้องนอนท่าเดิมเป็นระยะเวลานาน จึงเพิ่มความเสี่ยงให้เจ้าตัวเล็กเกิดภาวะหัวแบนได้

4) แรงกดทับขณะอยู่ในครรภ์ ซึ่งอาจมาจากการตั้งครรภ์ลูกแฝด หรือมีน้ำคร่ำในครรภ์ที่ช่วยป้องกันศีรษะน้อยผิดปกติ

5) ภาวะคอเอียง โดยคอด้านใดด้านหนึ่งของเจ้าตัวเล็กตึงหรือเกร็งมากผิดปกติ จนทำให้เจ้าตัวเล็กหันหน้าลำบาก เจ้าตัวเล็กจึงมักหันศีรษะไปข้างใดข้างหนึ่งเพียงข้างเดียว ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวแบนได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่