3 สาเหตุหลักที่ทำให้เจ้าตัวเล็กชอบพูดว่าบอก ‘ไม่รักแม่/พ่อ’

คุณพ่อคุณแม่หลายๆ บ้านอาจจะเคยเจอปัญหาลูกๆ ชอบพูดว่าไม่รักคุณพ่อแล้ว ไม่รักคุณแม่แล้ว เวลาเจ้าตัวเล็กถูกขัดใจหรือถูกลงโทษ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กจะมาชวนทุกครอบครัวพูดคุยเรื่องนี้กันค่ะ

คุณพ่อคุณแม่คงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “หนูไม่รักคุณพ่อแล้ว” หรือ “ไม่รักคุณแม่แล้ว” เวลาที่เจ้าตัวเล็กของเราโมโห โกรธ ไม่พอใจ โดนขัดใจ หรือถูกลงโทษจากผู้ใหญ่ คำพูดเหล่านี้มีทั้งที่เกิดขึ้นจากการต้องการสื่ออารมณ์ความรู้สึกออกมา และการเลียนแบบคำพูดของผู้ใหญ่ โดยสาเหตุหลักๆ ที่เจ้าตัวเล็กพูดกับคุณพ่อคุณแม่แบบนี้ มีดังนี้ค่ะ

 

1) ทักษะในการควบคุมอารมณ์ของเจ้าตัวเล็กยังพัฒนาไม่เต็มที่ โดยหลังอายุ 3 ปีขึ้นไป แม้เจ้าตัวเล็กจะเริ่มมีพัฒนาการของอารมณ์ความรู้สึกที่ซับซ้อนขึ้น ทั้งอารมณ์ดีใจ มีความสุข เสียใจ โกรธ ที่เกิดขึ้นพร้อมๆ กัน แต่ทักษะการจัดการอารมณ์และทักษะทางภาษาที่ใช้บอกอารมณ์ยังพัฒนาไม่เต็มที่ โดยเฉพาะสมองในส่วนที่ใช้เหตุผล

2) เจ้าตัวเล็กขาดประสบการณ์การเชื่อมโยงเหตุการณ์และอารมณ์ต่างๆ โดยเจ้าตัวเล็กอาจเชื่อมโยงอารมณ์ต่างๆ ทั้งโกรธ เสียใจ น้อยใจ หรือไม่พอใจ กับคำพูดว่า “ไม่รัก” เพียงแค่คำเดียว เพราะไม่รู้จะเลือกใช้คำพูดยังไง

3) เจ้าตัวเล็กอยากทดสอบปฏิกิริยาการตอบสนองของพ่อแม่ และเรียนรู้การตอบสนองของพ่อแม่ต่อพฤติกรรมของตัวเอง สำหรับการหาวิธีเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ

ขอบคุณข้อมูลจาก : hd.co.th

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่