5 ผลเสียของการลงโทษเจ้าตัวเล็กด้วยวิธี ‘ตี’

คุณพ่อคุณแม่หลายๆ บ้านลงโทษลูกๆ ด้วยวิธีการตี เพื่อให้เจ้าตัวเล็กจดจำและไม่ทำผิดซ้ำๆ อีก แต่รู้ไหมคะว่าการลงโทษด้วยวิธีนี้ส่งผลเสียทั้งทางตรงและทางอ้อมให้กับเจ้าตัวเล็ก ผลเสียที่ว่าคืออะไร วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กรวบรวมมาฝากค่ะ

แม้การลงโทษด้วยวิธีการตี จะเป็นวิธีที่ใช้กันมาตั้งแต่ในสมัยก่อน แต่ปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยจากทั่วโลกที่มีผลลัพธ์บ่งชี้ชัดเจนว่า ไม่พบประโยชน์และข้อดีของการลงโทษทางกายอย่างการเฆี่ยนตีเด็กเลย ไม่ว่าจะเป็นการเฆี่ยนตีด้วยมือหรืออุปกรณ์ต่างๆ ตามส่วนของร่างกายเพื่อให้ทำให้เกิดความเจ็บปวดหรือจดจำ ยิ่งไปกว่านั้นการวิจัยยังพบว่า เด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป ที่ถูกทำโทษด้วยการตีมากกว่า 2 ครั้งต่อเดือน จะมีพฤติกรรมก้าวร้าวเมื่ออายุ 5 ปี และมีพฤติกรรมก้าวร้าว ต่อต้านต่อเนื่องไปจนถึงอายุ 9 ปี รวมทั้งขาดการควบคุมตนเองมากขึ้นด้วย โดยข้อเสียของการลงโทษด้วยการเฆี่ยนตี มีดังนี้ค่ะ

 

1) การลงโทษโดยการตีในเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 เดือน ก่อให้เกิดการบาดเจ็บทางกายที่รุนแรง

2) การลงโทษโดยการตีลูกซ้ำๆ นำไปสู่พฤติกรรมก้าวร้าว และส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูก

3) การลงโทษโดยการตีจะเพิ่มพฤติกรรมก้าวร้าวในเด็กวัยอนุบาลและวัยประถมมากขึ้น

4) การลงโทษโดยการตีจะเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาทางสภาพจิตใจ อารมณ์ และการเรียนรู้เมื่อเจ้าตัวเล็กโตขึ้น

5) การลงโทษทางกายหรือการใช้ความรุนแรง มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงในการพยายามฆ่าตัวตาย การดื่มสุราอย่างหนัก และการใช้สารเสพติด เมื่อเจ้าตัวเล็กโตขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : hd.co.th

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่