11 เคล็ดลับฝึกเจ้าตัวเล็กให้มี Digital Empathy

การบูลลี่กันบนโลกออนไลน์ ถือเป็นปัญหาสังคมที่นับวันจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งที่ความจริงแล้ว เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการอบรมของคุณพ่อคุณแม่ค่ะ จะมีวิธีแก้ปัญหานี้โดยใช้ความร่วมมือกันของคนในครอบครัวได้ยังไงบ้าง มาดูพร้อมกันเลยนะคะ

Digital Empathy หมายถึงการเอาใจเขามาใส่ใจเราในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ โดยการนึกถึงผู้อื่น ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่ว่าร้าย ไม่ใส่ความ ไม่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการคุกคามหรือกลั่นแกล้งผู้อื่น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกให้กับเจ้าตัวเล็กของเราได้ด้วยเคล็ดลับ 11 ข้อนี้ค่ะ

 

1) สอนให้เจ้าตัวเล็กเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้อื่น โดยไม่โพสต์หรือแท็กรูปของผู้อื่นก่อนได้รับอนุญาต

2) สอนเจ้าตัวเล็กไม่ให้บุกรุกหรือเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต

3) สอนเจ้าตัวเล็กไม่ให้ส่งข้อความไร้สาระ หรือก่อกวนในช่องทางสาธารณะที่รบกวนผู้ใช้งานคนอื่น

4) สอนเจ้าตัวเล็กไม่ให้ใช้ภาษาหยาบคาย ข่มขู่หรือคุกคามผู้อื่น รวมทั้งไม่ส่งข้อความหรือภาพลามกอนาจารให้ผู้อื่น

5) สอนเจ้าตัวเล็กไม่ให้สร้างข้อมูลเท็จ รวมไปถึงต้องตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลที่ได้รับก่อนเสมอ และไม่ส่งต่อข้อมูลที่ไม่ทราบที่มาชัดเจน

6) สอนเจ้าตัวเล็กให้อ่านทวนหลายๆ รอบก่อนกดโพสต์ และระมัดระวังการโพสต์รหัสผ่าน ข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอส่วนตัวลงในสื่อโซเชียล เพราะแม้ว่าจะลบทิ้งไปแล้ว แต่เมื่อเผยแพร่สู่สาธารณะ ก็อาจมีคนอื่นบันทึกข้อมูลเก็บไว้ และอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาในอนาคตได้

7) สอนเจ้าตัวเล็กเกี่ยวกับเรื่องการกระทำบางอย่างด้วยความไม่ตั้งใจหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ถือเป็นการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จ ซึ่งมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (พ.ศ. 2560) เช่น การล็อกอินบัญชีของเพื่อนเพื่อโพสต์ข้อความหรือรูปภาพกลั่นแกล้ง การตัดต่อภาพแล้วนำไปโพสต์ให้เสียหาย

8) สอนเจ้าตัวเล็กให้ยอมรับและเคารพความแตกต่างทางความคิดเห็น เพศ และเชื้อชาติ เพราะแต่ละคนมีลักษณะภายนอกและมุมมองความคิดที่ต่างกัน เจ้าตัวเล็กจึงควรให้เกียรติและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น

9) สอนเจ้าตัวเล็กให้เรียนรู้และเข้าใจความรู้สึกของตนเอง เพื่อให้เข้าใจความรู้สึกของคนอื่นทั้งในชีวิตจริงและโลกออนไลน์ได้ดีขึ้น

10) สอนเจ้าตัวเล็กไม่ให้ตอบโต้การกลั่นแกล้งหรือระรานกลับด้วยวิธีการเดียวกัน แต่ให้บล็อก (Block) แทนเพื่อไม่ให้อีกฝ่ายติดต่อ โพสต์ หรือกลั่นแกล้งได้อีก

11) สอนเจ้าตัวเล็กว่าเมื่อถูกกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ ควรบอกบุคคลที่ไว้ใจเพื่อขอความช่วยเหลือ เช่น ครู พ่อ แม่ ส่วนในกรณีที่ถูกข่มขู่คุกคาม หรือแอบอ้างตัวตน ให้เก็บรวบรวมข้อมูลของผู้กระทำและเหตุการณ์เพื่อแจ้งความดำเนินคดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่