9 แนวทางทำโทษยังไง ไม่ต้องตีลูก

ในบทความก่อนเพจเจ้าตัวเล็กชวนคุณพ่อคุณแม่พูดคุยเกี่ยวกับข้อเสียของการทำโทษด้วยการตีเจ้าตัวเล็กไปแล้ว วันนี้เราจะมาคุยกันถึงวิธีทำโทษแบบที่ไม่ต้องใช้การเฆี่ยนตี ว่าเราจะใช้แนวทางไหนได้บ้าง มาดูกันเลยค่ะ

การลงโทษด้วยการเฆี่ยนตี ถือเป็นการใช้ความรุนแรงอย่างหนึ่งในบ้านและในครอบครัว ส่งผลเสียกับเจ้าตัวเล็กทั้งทางตรงและทางอ้อม และไม่มีผลดีเลย วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำ 9 แนวทางการทำโทษแบบไม่ต้องตีเจ้าตัวเล็กมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

 

1) คุณพ่อคุณแม่ควรทำสิ่งที่อยากให้เจ้าตัวเล็กทำ ให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง รวมทั้งบอกสิ่งที่ควรทำ เมื่อลูกทำผิด โดยการสอนในสิ่งที่ถูกต้องทดแทนนั้นควรใช้ท่าทีที่อ่อนโยน ไม่ดุด่าลูกด้วยคำพูดที่รุนแรง

2) คุณพ่อคุณแม่ควรตั้งกฏ กติกาอย่างชัดเจน โดยกฏที่ตั้งไว้ต้องเหมาะสมตามช่วงอายุและความเข้าใจของลูก

3) บอกผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น ถ้าเจ้าตัวเล็กไม่ปฏิบัติตามอย่างชัดเจน และคุณพ่อคุณแม่ต้องปฏิบัติตามที่พูดเสมอ ที่สำคัญ รวมทั้งไม่ใช้วิธีการลงโทษโดยงดสิ่งที่เจ้าตัวเล็กจำเป็นต้องได้รับในแต่ละวัน เช่น อาหารและนม เป็นต้น

4) ให้เจ้าตัวเล็กได้แสดงความคิดเห็นและความรู้สึก รับฟังลูกเสมอ เพื่อให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวเป็นไปในทางที่ดี รวมทั้งช่วยส่งเสริมการปรับพฤติกรรมที่ดีของเจ้าตัวเล็กด้วย

 

5) ชมเจ้าตัวเล็กเมื่อทำในสิ่งที่ดีและถูกต้อง อย่าเอาแต่เพ่งเล็งพฤติกรรมที่ไม่ดีของเจ้าตัวเล็ก

6) ให้เจ้าตัวเล็กเรียนรู้ผลของการกระทำด้วยตนเอง ถ้ากิจกรรมหรือพฤติกรรมที่เจ้าตัวเล็กทำไม่ได้ส่งผลกระทบอันตรายหรือเป็นเรื่องที่รุนแรงเกินไป เช่น ถ้าเจ้าตัวเล็กโยนขนมลงพื้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องทำอะไร ห้ามให้ขนมชิ้นใหม่หรือของกินอื่นๆ ทดแทน ผลลัพธ์ที่เจ้าตัวเล็กได้รับคือจะไม่มีขนมกิน

7) คุยกับเจ้าตัวเล็กว่าถ้าทำพฤติกรรมที่ไม่ดีหรือไม่เหมาะสม จะมีวิธีการจัดการยังไง โดยให้เจ้าตัวเล็กช่วยเสนอวิธีจัดการร่วมกัน

8) บางครั้งเด็กๆ อาจมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเพราะเบื่อ ไม่มีอะไรทำ หรือไม่รู้ว่าทำอะไรจึงจะดีกว่าเดิม คุณพ่อคุณแม่จึงควรหากิจกรรมสนุกๆ หรือสิ่งแปลกใหม่ให้เจ้าตัวเล็กได้เล่นและเรียนรู้

9) ใช้วิธีการลงโทษแบบอื่นๆ เช่น วิธี Time-out หรือการแยกเด็กออกจากสิ่งที่กระตุ้น หรือความสนใจจากสิ่งรอบตัวชั่วคราว เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : hd.co.th

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่