รวม 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการพ่นยาฝอยละอองให้เด็ก

คราวก่อนเพจเจ้าตัวเล็กเคยชวนคุณพ่อคุณแม่พูดคุยเกี่ยวกับอาการหืดในเด็กไปแล้ว วันนี้เราเลยจะมาชวนคุยเกี่ยวกับการให้ยาพ่นฝอยละอองในเด็กด้วยวิธีที่ถูกต้อง เพื่อการรักษาโรคทางระบบทางเดินหายใจกันบ้างค่ะ

การพ่นยาฝอยละออง มีข้อดีตรงที่ยาสามารถเข้าสู่ปอดและออกฤทธิ์ที่ปอดได้โดยตรง และออกฤทธิ์ได้ทันที ในระยะเวลาที่ใกล้เคียงกับการให้ยาฉีดทางหลอดเลือดดำ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์อยู่นานพอกับการฉีด หรือกินยา แต่จะมีการใช้ยาในปริมาณที่มีขนาดยาน้อยกว่า รวมทั้งช่วยให้อาการข้างเคียงจากยาลดลงด้วย โดยคุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมตัวก่อนพ่นยาฝอยละอองให้เจ้าตัวเล็กของเรา ดังนี้ค่ะ

1) กรณีเจ้าตัวเล็กเป็นเด็กโต ควรบอกวัตถุประสงค์และวิธีการพ่นยา เพื่อให้เกิดการร่วมมือ

2) เตรียมอุปกรณ์สำหรับพ่นยา ยาสารละลาย และตรวจสอบว่ายาและอุปกรณ์พ่นอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน

3) ล้างมือให้สะอาด

4) ให้เจ้าตัวเล็กนอนศีรษะสูง หรือนั่ง

5) กรณีเป็นการให้สูดยาจากกระบอกยา โดยไม่มีกระบอกพักยา ให้คุณพ่อคุณแม่จับกระบอกยาตั้งตรงแนวดิ่ง ถ้าเคยเปิดใช้ยาแล้ว ให้เช็ดทำความสะอาดปากกระบอกหรือช่องพ่นยาก่อนด้วยผ้าสะอาด และถ้าเป็นการพ่นครั้งแรกหรือหยุดพ่นไปนานกว่า 1 เดือน ให้พ่นยาทิ้งก่อน 1 ครั้ง ส่วนหลังใช้ให้เช็ดทำความสะอาดปากกระบอกยาก่อนปิดฝาครอบกระบอกยา

6) กรณีเป็นการให้สูดยาผ่านกระเปาะพักยา ควรเลือกแบบที่ทำจากโลหะ หรืออาจล้างกระเปาะพักยาด้วยน้ำยาล้างจานเป็นระยะๆ หรือเคลือบผิวกระเปาะด้วยการกดยาเข้าไปในกระเปาะ 8-10 ครั้ง ก่อนการใช้งานจริงในครั้งแรกก็ได้

7) ถ้าต้องกดยาครั้งต่อไป ควรเว้นระยะห่างจากครั้งแรกประมาณ 20-30 วินาที และถ้าเป็นยาชนิดสเตียรอยด์ (Steroid) ควรให้เจ้าตัวเล็กอมน้ำกลั้วปากและคอหลังพ่นยาทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ยาสเตียรอยด์ตกค้างในปาก เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อราในช่องปาก

8) ในเด็กเล็กที่ไม่สามารถสูดหายใจทางปากได้ ต้องต่อกระเปาะพักยากับหน้ากาก (Face mask) และครอบให้แนบสนิทกับปากและจมูก

9) ถ้าไม่เข้าใจหรือไม่มั่นใจในการต้องพ่นยาให้เจ้าตัวเล็ก คุณพ่อคุณแม่ควรสอบถามและฝึกกับพยาบาลจนมั่นใจ

10) การดูแลความสะอาดอุปกรณ์พ่นยา ให้ถอดหลอดยาส่วนที่เป็นโลหะออกจากส่วนที่เป็นพลาสติก เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดหมาดๆ ทิ้งไว้จนแห้ง แล้วประกอบกลับเข้าที่เดิม ส่วนกระเปาะพักยาให้ทำความสะอาดเดือนละครั้ง หรือทำความสะอาดเมื่อสกปรก โดยล้างด้วยน้ำยาล้างจานเจือจาง ทิ้งไว้ให้แห้ง ไม่ควรเช็ดด้วยผ้าหรือล้างด้วยน้ำ เพราะจะทำให้ผนังด้านในเกิดประจุไฟฟ้าได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : haamor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่