6 พัฒนาการทางร่างกายของเด็กผู้หญิงระยะเข้าสู่วัยรุ่น

แม่ๆ บ้านไหนมีลูกสาวกำลังย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นบ้างคะ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กรวบรวม 6 พัฒนาการทางร่างกายของเด็กผู้หญิงระยะเข้าสู่วัยรุ่น มาฝากให้ได้เช็คลิสต์กันค่ะ ความเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการที่ว่ามีอะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

การช่วยลูกสาวเตรียมพร้อมในการปรับตัวเพื่อก้าวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ถือเป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่สามารถให้คำปรึกษาและคำแนะนำกับลูกได้ดีกว่าใครๆ โดยเด็กผู้หญิงจะเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นในช่วงอายุประมาณ 10-11 ปี และมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายหลายอย่างที่เป็นสัญญาณของการเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นในเด็กผู้หญิง ดังนี้ค่ะ

1) มีขนเส้นหนาหยาบขึ้นตามร่างกาย ที่รักแร้ แขน ขา และอวัยวะเพศ

2) เริ่มมีตกขาว ลักษณะเหลว ใส หรือเป็นสีขาว ไหลออกมาจากช่องคลอด โดยตกขาวจะทำหน้าที่หล่อลื่นให้ช่องคลอดชุ่มชื้นและป้องกันการติดเชื้อในช่องคลอด ซึ่งเด็กหญิงที่ก้าวเข้าสู่วัยรุ่น อาจมีตกขาวก่อนเริ่มเป็นประจำเดือนประมาณ 6-12 เดือน

3) รูปร่างและส่วนสูงมีความเปลี่ยนแปลง เริ่มมีทรวดทรงมากขึ้น อาจคลำพบก้อนนูนใต้หัวนม เจ็บเวลาสัมผัสโดน นมตั้งเต้า สะโพกผายออก เอวคอดเล็กลง และจะเริ่มสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยจะสูงขึ้นได้เร็วที่สุดช่วงก่อนเป็นประจำเดือน และเมื่อประจำเดือนมาแล้วอาจสูงได้ช้าลง

4) เริ่มมีประจำเดือน ส่วนใหญ่ในช่วงอายุ 11-12 ปี หรือหลังจากนมตั้งเต้าได้ประมาณ 1-2 ปี ซึ่งในช่วงแรก ประจำเดือนอาจยังมาไม่สม่ำเสมอ และอาจมีอาการปวดท้องประจำเดือนด้วย

5) เริ่มมีสิวขึ้น จากความแปรปรวนของฮอร์โมนในช่วงวัยรุ่นที่ส่งผลให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันหรือซีบัมออกมามากเกินไป แล้วรวมตัวกับสิ่งสกปรก แบคทีเรีย และเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ส่งผลให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิว

6) เริ่มมีกลิ่นตัว ซึ่งจำเป็นต้องบรรเทาด้วยการอาบน้ำ ฟอกรักแร้ด้วยสบู่เป็นประจำทุกวันเช้าเย็น ทาโรลออนหรือแป้งระงับกลิ่นกาย รวมไปถึงการสวมเสื้อผ้า ชุดชั้นใน และถุงเท้าที่สะอาด ระบายอากาศได้ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : hellokhunmor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่