6 ข้อควรระวังในการใช้เป้อุ้มเด็ก

ในบทความที่แล้วเพจเจ้าตัวเล็กได้ชวนคุณพ่อคุณแม่คุยกันเกี่ยวกับประโยชน์ของเป้อุ้มเด็ก สำหรับการพิจารณาเพื่อซื้อไปแล้ว วันนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับข้อควรระวังในการใช้เป้อุ้มเด็กกันบ้างค่ะ จะมีเรื่องไหนที่คุณพ่อคุณแม่ควรเฝ้าระวังบ้าง มาดูไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

จริงอยู่ที่การเลือกซื้อเป้อุ้มเด็กถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจ แต่สำหรับการใช้งานหลังเลือกซื้ออย่างถูกต้องเหมาะสมทั้งกับอายุ ทั้งขนาดตัวของเด็ก และเฝ้าระวังก็ถือเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันค่ะ เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวม 6 ข้อควรระวังในการใช้เป้อุ้มเด็กมาฝากด้านล่างนี้ค่ะ มาดูกันนะคะว่าเราควรระมัดระวังเรื่องไหนเวลาใช้เป้อุ้มเด็กบ้าง

1) ตรวจสอบว่าเป้อุ้มเด็กแน่นพอดี และอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมในการรองรับศีรษะเด็ก

2) คุณพ่อคุณแม่ควรต้องมองเห็นหน้าลูกอยู่เสมอ นอกจากนี้ใบหน้าและจมูกของเจ้าตัวเล็กจะต้องไม่มีอะไรมาปิดกั้น

3) ตำแหน่งศีรษะของลูกควรอยู่ใกล้คางของคุณพ่อคุณแม่เสมอ โดยให้ศีรษะหันไปด้านข้าง

4) ตรวจสอบว่าคางของลูกไม่กดลงไปบริเวณหน้าอกมากเกินไป เพราะอาจขัดขวางการหายใจได้ รวมทั้งควรสังเกตอาการของลูกเสมอ เพราะบางครั้งลูกอาจหายใจไม่ออกแต่ไม่แสดงอาการ เพราะขยับตัวไม่ได้

5) พยุงหลังของเด็กให้อยู่ในตำแหน่งที่เป็นธรรมชาติ โดยให้หน้าท้องของเด็กชิดกับหน้าอกของคุณพ่อคุณแม่เสมอ และในขณะที่โน้มตัวลงให้ใช้มือพยุงหลังของเด็กไว้ จากนั้นค่อย ๆ งอเข่าและนั่งลงช้า ๆ เพื่อไม่ให้หลังของเด็กเคลื่อนย้ายผิดตำแหน่ง

6) ถ้าลูกมีอาการงอตัวมาก คล้ายทารกที่ยังอยู่ในครรภ์ ร้องไห้งอแง หายใจมีเสียงหวีด หายใจติดขัด หายใจเร็ว หรือหายใจทางปาก ดิ้นและกระสับกระส่าย หรือผิวของเด็กมีสีซีด สีเทา หรือสีน้ำเงิน ควรรีบนำออกจากเป้และพาไปพบคุณหมอทันที

ขอบคุณข้อมูลจาก : hellokhunmor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่