รวม 7 สาเหตุที่ทำให้ลูกกัดหัวนมคุณแม่

แม่ๆ บ้านไหนเจอปัญหาลูกกัดหัวนมบ้างคะ แล้วทราบไหมว่าสาเหตุที่ทำให้เจ้าตัวเล็กกัดหัวนมคืออะไร วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กรวบรวมสาเหตุที่ทำให้ลูกกัดหัวนมคุณแม่มาฝากค่ะ มาเช็คลิสต์กันนะคะว่า ลูกของเรากัดหัวนมเราเพราะอะไรกันแน่

ปัญหาลูกกัดหัวนมแม่ เป็นเรื่องที่คุณแม่หลายๆ ท่านพบเจอ และเป็นกังวลมากกับการให้ลูกกินนมตัวเอง จริงๆ แล้วปัญหานี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งลักษณะนิสัย อาการป่วย อาการคันเหงือกเพราะฟันขึ้น และท่าให้นมผิดๆ ของคุณแม่ ซึ่งจัดเป็นสาเหตุยอดฮิต เรามาดูแล้วเช็คลิสต์ไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะว่า มีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ลูกกัดหัวนม และเจ้าตัวเล็กของเรากัดหัวนมเพราะอะไรกันแน่

1) คุณแม่ให้ลูกกินนมด้วยท่าที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะในเด็กวัยแบเบาะหรือเด็กอ่อน

2) มีสิ่งเบี่ยงเบนความสนใจของเจ้าตัวเล็ก โดยเฉพาะในเด็กทารกที่เริ่มเข้าสู่วัยเตาะแตะ หรือเด็กวัยเตาะแตะ เมื่อได้ยินเสียงอะไรแว่ว ฝๆ หรือเห็นอะไรแวบ ๆ ก็จะหุบขากรรไกรและหันไปมองทันที จึงเผลองับหัวนมของคุณแม่

3) มีเด็กทารกบางคนที่มีลักษณะนิสัยชอบกัดหัวนมแม่ ตอนกินนมเสร็จแล้วเป็นประจำ

4) ลูกอาจผล็อยหลับไปขณะกำลังกินนมแม่ จึงกัดหัวนมของคุณแม่โดยไม่ตั้งใจ ดังนั้น ถ้าสังเกตเห็นว่าขากรรไกรของลูกเริ่มเคลื่อนไหวช้า หรือลูกดูดนมเบาลง ควรเอาลูกออกจากเต้า

5) ลูกอาจมีอาการติดเชื้อ เช่น ไข้หวัด หูติดเชื้อ ทำให้กลืนลำบาก และดูดนมแม่ไม่สะดวก จึงอาจกัดหัวนมโดยไม่ตั้งใจ

6) ฟันน้ำนมของลูกพึ่งขึ้น ทำให้เขาพยายามกัดหรืองับ เพื่อแก้คัน แก้เจ็บ หรือลดอาการระคายเคืองเหงือก

7) ลูกมีความอยากรู้อยากเห็น จึงกัดหัวนมเพราะอยากรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : hellokhunmor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่