3 เคล็ดลับแก้ปัญหาเจ้าตัวเล็กหัวแบน

ในบทความก่อนเพจเจ้าตัวเล็กได้ชวนคุณพ่อคุณแม่พูดคุยถึงสาเหตุที่ทำให้เจ้าตัวเล็กหัวแบนกันไปแล้ว วันนี้เราขะมาชวนคุยเกี่ยวกับเคล็ดลับในการแก้ปัญหา เมื่อเจ้าตัวเล็กหัวแบนกันบ้างค่ะ จะมีวิธีแก้ไขยังไงบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

กะโหลกศีรษะของเจ้าตัวเล็กวัยทารกช่วงแรกเกิดถึง 4 เดือน จะค่อนข้างนิ่มและไม่เชื่อมติดกัน เพื่อให้ศีรษะผ่านช่องคลอดขณะทำคลอดได้ รวมถึงรองรับการขยายตัวและการเจริญเติบโตของสมองด้วย เมื่อศีรษะบางจุดของเจ้าตัวเล็กได้รับแรงกดทับเป็นเวลานาน จึงอาจส่งผลให้หัวแบนได้ แต่มักไม่ส่งผลให้เกิดอันตรายใดต่อสมองหรือพัฒนาการทางสติปัญญา โดยมีเคล็ดลับในการแก้ปัญหาหัวแบน ดังนี้ค่ะ

 

1) เปลี่ยนทิศทางการหันศีรษะของเจ้าตัวเล็ก ขณะเจ้าตัวเล็กนอนหลับ โดยจัดท่าทางให้ศีรษะฝั่งที่ไม่แบนแนบกับหมอนแทน โดยหลีกเลี่ยงท่าคว่ำ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดโรคไหลตาย

2) เปลี่ยนท่าทางของเจ้าตัวเล็กระหว่างวันขณะตื่น โดยให้เจ้าตัวเล็กได้อยู่ในท่าคว่ำตัว ให้ท้องสัมผัสพื้น หรือหมั่นอุ้มเจ้าตัวเล็กบ่อยๆ เพื่อให้เจ้าตัวเล็กได้เปลี่ยนท่าทาง

3) สลับท่าให้นมเจ้าตัวเล็ก โดยให้เจ้าตัวเล็กได้ดื่มนมในท่าทางที่หลากหลาย

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่