4 เคล็ดลับดูแลเจ้าตัวเล็กเมื่อท้องเสีย

อาการท้องเสียในเด็กสร้างความปวดหัวให้กับคุณพ่อคุณแม่ไม่แพ้อาการท้องผูกของเจ้าตัวเล็ก รวมทั้งยังมีโอกาสเกี่ยวข้องกับปัญหาระบบย่อยอาหารด้วย วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวมเคล็ดลับดูแลเจ้าตัวเล็กเมื่อท้องเสียมาฝากค่ะ

อาการท้องเสียในเด็ก สังเกตได้จากการที่เจ้าตัวเล็กมีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน ซึ่งเกิดได้ทั้งจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย อาหารเป็นพิษ ภูมิแพ้อาหาร ปัญหาลำไส้ รวมไปถึงผลข้างเคียงจากยาบางชนิด ทั้งหมดนี้เกิดได้ทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง โดยคุณพ่อคุณแม่สามาถดูแลเจ้าตัวเล็ก เมื่อมีอาการท้องเสียได้ด้วยเคล็ดลับต่อไปนี้ค่ะ

 

1) ถ้าเจ้าตัวเล็กท้องเสีย คุณพ่อคุณแม่ควรให้ดื่มน้ำผสมผงเกลือแร่ หรืออาจนำน้ำเกลือแร่เด็กมาดัดแปลงทำเป็นไอศกรีม แต่ต้องให้เจ้าตัวเล็กกินตามคำแนะนำของคุณหมอเท่านั้น

2) ในเด็กวัยหัดเดินควรให้กินอาหารอ่อน เลี่ยงอาหารที่มีรสจัดหรือของทอด และเมื่ออาการท้องเสียของเจ้าตัวเล็กดีขึ้น จึงค่อยๆ ให้กลับมากินอาหารตามปกติ

3) ห้ามให้เจ้าตัวเล็กกินยาแก้ท้องเสีย จนกว่าจะได้รับอนุญาตจากคุณหมอ

4) ถ้าพบสัญญาณของภาวะขาดน้ำ เช่น ปากแห้ง กระหม่อมบุ๋ม ร้องไห้โดยไม่มีน้ำตา ไม่ปัสสาวะ ปัสสาวะน้อย หรือปัสสาวะมีสีเข้ม ควรรีบพาเจ้าตัวเล็กไปหาคุณหมอทันที

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่