4 เคล็ดลับดูแลเจ้าตัวเล็กเมื่อท้องผูก

เด็กๆ หลายคนมีพฤติกรรมเลือกกิน ทำให้ประสบปัญหาท้องผูกบ่อยๆ ซึ่งอาจส่งผลเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารในระยะยาวได้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวมเคล็ดลับดูแลเจ้าตัวเล็กเมื่อท้องผูกมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

อาการท้องผูกของเจ้าตัวเล็ก สังเกตได้จากพฤติกรรมการถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ รวมไปถึงอาการอุจจาระแข็งเป็นก้อน ถ่ายยาก ซึ่งส่งผลให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกเจ็บหรือมีเลือดปนขณะขับถ่าย โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลเจ้าตัวเล็กเมื่อมีอาการท้องผูกได้ด้วยเคล็ดลับต่อไปนี้ค่ะ

 

1) คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกอาหารที่มีใยอาหารสูงให้เจ้าตัวเล็กกิน เช่น ผัก ผลไม้ ซีเรียลที่มีใยอาหารสูง ขนมปังธัญพืช ถั่วชนิดต่างๆ ป๊อปคอร์น และอาหารที่มีโพรไบโอติกอย่างโยเกิร์ต

2) ให้เจ้าตัวเล็กดื่มน้ำบ่อยๆ ร่วมกับการดื่มนม และอย่าให้เจ้าตัวเล็กดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากเกินไป โดยเด็กเล็กไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเกิน 120 มิลลิลิตรต่อวัน ส่วนเด็กโตไม่ควรเกิน 180 มิลลิลิตรต่อวัน

3) ถ้าจำเป็นต้องใช้ยาช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่ม ควรใช้ในปริมาณและระยะเวลาที่คุณหมอสั่งเท่านั้น

4) ฝึกให้เจ้าตัวเล็กขับถ่ายให้เป็นวลา ในตอนเช้าหรือหลังมื้ออาหาร

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่