รวม 6 เคล็ดลับป้องกันการเกิดดอกเล็บ

ในบทความก่อนหน้านี้ เพจเจ้าตัวเล็กได้ชวนคุณพ่อคุณแม่พูดคุยเกี่ยวกับวิธีดูแลเมื่อเจ้าตัวเล็กมีดอกเล็บเกิดขึ้นที่เล็บไปแล้ว วันนี้เราจะมาเรียนรู้เคล็ดลับป้องกันการเกิดดอกเล็บกันบ้างค่ะ

ถึงแม้ว่าต้นเหตุของการเกิดดอกเล็บในแต่ละคน จะแตกต่างกันออกไปจากหลากหลายสาเหตุ แต่เราก็สามารถป้องกันการเกิดดอกเล็บให้กับเจ้าตัวเล็กได้ โดยการรักษาสุขอนามัยของเล็บและร่างกาย เพื่อให้เจ้าตัวเล็กของเรามีสุขภาพเล็บที่สมบูรณ์ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้ค่ะ

1) สอนเจ้าตัวเล็กไม่ให้กัดเล็บ รวมทั้งไม่ให้ใช้มือฉีกเล็บหรือหนังหุ้มด้านข้างเล็บออก
แต่ให้ใช้กรรไกรตัดเล็บหรือกรรไกรเล็มหนังหุ้มด้านข้างเล็บออกแทน

2) สอนเจ้าตัวเล็กให้ดูแลความสะอาดของมือและเล็บอย่างสม่ำเสมอ โดยไม่ปล่อยให้มือและเล็บเปียกชื้น นอกจากนี้หลังอาบน้ำหรือล้างมือก็ควรเช็ดมือให้แห้งสนิทด้วยนะคะ

3) ไม่ไว้เล็บให้เจ้าตัวเล็กยาวจนเกินไป และควรเล็มหนังข้างเล็บที่เป็นส่วนเกินออก โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการตัดเล็บคือหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ

4) ถ้าเจ้าตัวเล็กมีปัญหาเล็บเปราะบางหรือหักง่ายบ่อย ไม่ควรให้ไว้เล็บยาว และควรใช้โลชั่นเด็กทาโลชั่นบำรุงมือและเล็บของเจ้าตัวเล็กอย่างสม่ำเสมอ

5) ถ้าเจ้าตัวเล็กมีปัญหาเกี่ยวกับเล็บเป็นประจำและไม่สามารถหาต้นเหตุได้ ควรขอคำปรึกษาจากคุณหมอ

6) จัดอาหารตามหลักโภชนาการ มีสารอาหารครบถ้วนให้เจ้าตัวเล็กกิน เพื่อให้ช่วยป้องกันภาวะขาดสารอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดดอกเล็บ

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่