รับมือยังไงดี เมื่อเจ้าตัวเล็กอาละวาด?

สวัสดีจ้า เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระดีๆ มีประโยชน์มาฝากคุณพ่อคุณแม่กันอีกเช่นเคยค่ะ วันนี้จะเป็นเรื่องอะไร มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ…

อาการงอแงเอาแต่ใจเป็นเรื่องธรรมดาของเด็กเล็ก แต่เมื่อไหร่ที่เจ้าตัวเล็กเริ่มออกลายอาละวาด คุณพ่อคุณแม่ก็ควรมีวิธีรับมือที่ถูกต้องนะคะ เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าวิธีรับมือที่ว่าคืออะไร

1) สอนไม่ใช่ตี อย่าหงุดหงิดรำคาญหรือโมโห แล้วขาดสติจนหยิบไม้หรือของใช้แทนกันใกล้มือมาฟาดลูก เพราะเค้าจะเจ็บและจำฝังใจไปจนโต ซ้ำยังอาจเหมาว่าพ่อแม่ไม่รัก อย่าใช้ความรุนแรงกับลูกแบบนั้นเลยค่ะ แต่ควรสอนให้เค้ารู้ว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ อะไรให้ได้ อะไรให้ไม่ได้ แล้วอย่าลืมบอกเหตุผลประกอบด้วยนะคะ

2) อย่าดุด่า เหมือนกันกับข้อแรกเลยค่ะ ขอให้พูดคุยอธิบายเหตุผลกันด้วยถ้อยคำดีๆ แสดงความรักกับเจ้าตัวเล็ก ให้เค้ารู้ว่าที่ไม่ตามไม่ใจไม่ใช่เพราะไม่รัก คุณพ่อคุณแม่ต้องใจเย็นเข้าไว้นะคะ

3) อย่าเดินหนีลูก เพราะนั่นจะทำให้เค้ารู้สึกว่าเค้าถูกทอดทิ้ง และพ่อแม่ไม่รักเค้าแล้ว เค้าอาจจะยิ่งร้องไห้เอาแต่ใจหนักกว่าเดิม หรืออาจจะเงียบเสียงลง แต่เริ่มคิดลบและจะสร้างระยะห่างจากพ่อแม่มากขึ้นเรื่อยๆ

4) ไม่ควรสัญญา หรือใช้สิ่งของมาหลอกล่อให้ลูกยอมเงียบ เพราะนั่นจะยิ่งทำให้เจ้าตัวเล็กเอาแต่ใจ และอาละวาดเพื่อสิ่งที่อยากได้มากขึ้นค่ะ คุณพ่อคุณแม่ต้องใจแข็ง รอให้เค้าสงบลง แล้วค่อยพูดคุยกันดีๆ ด้วยเหตุผลนะคะ

5) อย่าคิดโกหกลูก คำสัญญาที่เราทำไม่ได้ หรือไม่คิดจะทำ จะทำให้เจ้าตัวเล็กไม่เชื่อถือในคำพูดของเราอีกค่ะ บอกเค้าในสิ่งที่เราทำได้และให้ได้เท่านั้น อย่าให้ลูกหมดความเชื่อถือในตัวเราเด็ดขาดเลยค่ะ ไม่อย่างนั้นเราบอกและสอนอะไรเค้า เค้าจะไม่เชืรอฟังเราเลย

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่